Bí kíp của Nhà nghiên cứu giáo dục trẻ em dạy dỗ thiên thần của mình

Mình vốn từng theo đuổi chuyên ngành nghiên cứu giáo dục trẻ em nhiều năm tại nước ngoài. Vậy mà đến khi được trời ban tặng chức danh làm MẸ, mình cũng không khỏi băn khoăn. Suốt nhiều năm nay, mình loay hoay tìm kiếm một phương pháp giáo dục phù hợp cho hai thiên thần sinh đôi nhà mình. Bởi lẽ giữa lý thuyết và thực hành nhiều khi không khớp nhau lắm đâu các bạn ạ.

Bạn nam nhà mình rất sáng dạ, nhưng bản tính hơi nhút nhát. Trong lớp tiếng anh, cậu chẳng học được mấy vì khi thầy hỏi, rất ít khi bạn trả lời hay phát âm theo. Cô gái thì nhanh nhẹn và hoạt bát hơn nhưng dễ mất bình tĩnh và hay nóng giận.

Đánh giá sách: Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan

Sau nhiều đêm suy nghĩ, cho đến một hôm mình phát hiện ra bộ bí kiếp chứa 10 “phép thuật” này. Nó như một công cụ tuyệt vời đã hỗ trợ mình cực nhiều trong việc giáo dục bé trưởng thành. Mình đã đầu tư mỗi tối 30 phút để đọc từng mẫu chuyện trong tập sách cùng bé. Đồng thời, giải thích và đưa ra ví dụ thực tiễn, sát với cuộc sống của bé.

 

Vậy là chỉ sau khoảng 2 tháng, các bạn có tiến triển cực kỳ rõ rệt. Cậu con trai đã dạn dĩ hơn rất nhiều, mạnh dạn đưa ra quan điểm cá nhân trong mỗi vấn đề. Cu cậu còn tự đặt ra tiêu chí cho bản thân là DÁM NGHĨ DÁM LÀM. Cô công chúa thì khỏi phải chê, thuộc rất nhiều câu “ chốt hạ” trong sách. Từ đó làm tiền đề cho cô điều tiết cảm xúc của mình.

Cả 10 quyển sách như 10 kho vàng bạc, chứa đầy các mẩu chuyện cụ thể và sinh động. Chuyện kể về các tấm gương xuất sắc, các hành vi đáng khen ngợi, cũng như các thói quen xấu cần loại bỏ dần. Đặc biệt, các mẫu chuyện rất sát với đời sống hằng ngày của các con.

 

Não bé tuổi lên 5,6 vốn dĩ vô cùng nhạy bén. Chỉ cần được nghe qua câu chuyện một vài lần là bé sẽ có xu hướng bắt chước theo những bài học trưởng thành mà mẫu chuyện mang lại. Bé dần nhận thức về cái tốt và cái xấu. Từ đó cấu thành nên những thói quen tốt, đồng hành cùng bé trong tương lai.

Mình tóm lượt những bài học bé nhà mình đã gặt hái được sau khi lĩnh hội 10 quyển sách này nhé:

Hãy mua sách chính hãng tại:

Mã giảm giá Shopee

* Quyển 1: Tôi là chế ngự đại vương: bản thân mỗi con người sinh ra là một cá thể độc lập và riêng biệt. Con có sở trường này thì cũng có sở đoãn khác. Nhưng nếu bé hiểu rõ được ưu và nhược điểm của mình, thì con hoàn toàn có thể phát huy được thế mạnh của bản thân. Tin vào chính mình, chính là chìa khóa để đi đến thành công.

* Quyển 2: Thói quen tốt theo tôi trọn đời: Con có cơ hội để tiếp cận sơ khai các khái niệm đạo đức quan trọng như là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Bé biết thế nào là tiêu chuẩn đạo đức xã hội dành cho một con người. Và quan trọng hơn nữa là biết cách biến các cách xư xử đẹp đấy thành thói quen. Và những thói quen tốt ấy sẽ quyết định nên sự thành bại của trẻ trong tương lai. Có thể gọi đây là phiên bản “Đắc Nhân Tâm” dành cho bé lên 6.

Quyển 3: Việc của mình tự mình làm: đây là quyển tâm đắc nhất của mình nè. Bé gái mình từ suy nghĩ “công chúa” đã biến thành suy nghĩ “tự lập” từ lúc nào cũng không rõ luôn. Hôm qua sau khi bạn rửa chén xong, chạy vào ôm mẹ và bảo: “mẹ ơi con cảm ơn mẹ vì mẹ đã cho con cơ hội được tự lập”. Cụm từ tự lập sẽ dần được hình thành qua quyển sách này. Và mình tin rằng bạn sẽ không còn phải vất vả dọn bàn học cho bé, đeo giày cho bé, hay dọn cơm cho bé nữa đâu!!!! Mà ngược lại, bé còn rửa chén, lau nhà, quét nhà và đấm lưng cho mẹ nữa nha.

Hãy mua sách chính hãng tại:

Mã giảm giá Shopee

* Quyển 4: Cha mẹ không phải là đầy tớ của tôi: tôi bảo đàm dù bạn đọc cho con một nghìn lần câu ca dao “Công cha như núi Thái Sơn,…” thì các bạn ý cũng không ngộ ra công ơn cha mẹ bằng 1 lần được nghe mẹ đọc quyển sách này đâu!!! Giờ bạn nam nhà mình hay kêu là:” Mẹ ơi mẹ nhớ đừng làm hộ con nhé, để con tự làm nào, con không muốn trở thành Ngụy Vĩnh Khang đâu, học giỏi mà cuối cùng phải bỏ học về quê vì không làm được việc gì khi không có mẹ bên cạnh ý”

* Quyển 5 – Làm một người trung thực: phiên bản khổng lổ của “cậu bé chăn cừu” là đây. Sau các mẫu chuyện nhỏ, các con sẽ hiểu rất rõ tác hại của việc nói dối là như thế nào. Đồng thời, bé cũng hiểu rõ được sức mạnh của sự trung thực quyết định như thế nào đến cuộc đời của trẻ. Tại sao mình phải đọc cho bé câu chuyện “cậu bé chăn cừu” 20 lần, mà mình không đọc cho bạn ý 20 mẫu chuyện tương tự về tính trung thực? Từng mẫu chuyện kể về những nội dung khác nhau, diễn ra trên những đất nước khác nhau.

* Quyển 6: Làm một người biết ơn: Trong giáo dục của Nhật bản, lòng biết ơn chính là chìa khóa để tạo nên đạo đức của một con người. Từ lòng biết ơn, sẽ hình thành nên vô số nhưng phẩm chất tốt đẹp tiếp theo. Từ lòng biết ơn sẽ tạo ra sự trung thực, lương thiện, sự kiên cường để bảo vệ người mình yêu thương. Lòng biết ơn sẽ cho ta dũng khí để cố gắng vượt qua mọi gian nan thử thách để vươn tới thành công, báo đáp công ơn cho cha mẹ, thầy cô và đất nước. Lòng biết ơn đối với cuộc đời sẽ dung dưỡng trong chúng ta một cái tâm thiện lành, giúp đỡ những người khó khăn xung quanh chúng ta. Lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta hiểu và trân trọng những con người, những vật dụng xung quanh ta, cư xử với họ bằng tình yêu từ trái tim nhân hậu.

Hãy mua sách chính hãng tại:

Mã giảm giá Shopee

* Quyển 7: Thực ra tôi rất giỏi: con trai mình rèn luyện được sự tự tin nhờ bí quyết này đây nè J. Bé đã hiểu được thật sự bé rất giỏi, có ý kiến rất sâu sắc về các khía cạnh của một vấn đề, đôi khi còn pha chút hài hước nữa chứ. Mỗi người đều có điểm sáng có thể thu hút tất cả mọi người. Vì vậy điều quan trọng nhất là nhận ra được điểm mạnh của bản thân và khiến nó trở nên sôi động trong cuộc đời của bạn.

 

* Quyển 8: Dũng cảm đối mặt với khó khăn: quyển này là ưu tiên dành cho cô công chúa nhà mình nha, mình đã đọc nó đầu tiên ý. Bé vốn dĩ khó điều tiết cảm xúc, mất bình tĩnh và hay nóng giận vô cớ. Thật ra theo mình biết thì nguyên nhân là do bé thiếu ý chí đối mặt với khó khăn nè. Khi gặp một vấn đề, bé hay sợ và dễ dẫn đến mất bình tĩnh. Nếu bị ép quá mức trong hoàn cảnh đó, sự mất bình tĩnh sẽ làm cho bé trở nên nóng giận, la lói và khó kiềm chế được cảm xúc của mình. Qua quyển sách, bé sẽ làm quen được với một số tấm gương chiến đấu quật cường để vượt qua số phận, biết biến nguy cơ thành thời cơ. Từ đó bình tĩnh hơn lúc khó khăn để tìm cách giải quyết vấn đề theo hướng tích cực.

* Quyển 9: Việc học không hề đáng sợ: các bé nhà mình được cái rất thích học hỏi tìm hiểu cái mới nên rất đam mê đọc sách. Thật ra thì đối với bé việc học không hề đáng sợ, mà không được học mới là đáng sợ. Tính cách này được cái thừa hưởng từ cha mẹ của bé nè. Qua quyển sách này, bé hiểu rằng cho dù mình thông mình đến đâu, nếu chúng ta không nổ lực học tập thì sẽ lãng phí tài năng, trở thành một người tầm thường và không làm được việc gì hữu ích cho xã hội ý.

 

* Quyển 10: Làm một người bao dung: mình mới được được 9 quyển thôi, quyển 10 này chưa kịp đọc nè. Lần sau mình đọc xong thì sẽ gửi đánh giá đến các bạn nhahì sẽ gửi đánh giá đến các bạn nha.

 

Xem thêm các kinh nghiệm mua sắm tại: https://haychongiadung.com/kinh-nghiem-mua-sam/

Hãy mua sách chính hãng tại:

Mã giảm giá Shopee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *